Tin tức

Tại sao sàn gỗ nhựa ngoài trời của bạn dễ bị cong vênh

sàn gỗ nhựa ngoài trời

Không gian sống ngoài trời của bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn với sự xuất hiện của những vật liệu trang trí ngoại thất. Sàn gỗ nhựa là một vật liệu tổng hợp từ gỗ và nhựa tái chế nên ít cần yêu cầu bảo trì và vệ sinh lại thân thiện với môi trường. Có một điều nữa mà người tiêu dùng yêu thích ở vật liệu này nữa đó là nó rất ít xảy ra hiện tượng cong vênh như các loại sàn gỗ tự nhiên lát sàn ngoại thất. Tuy nhiên, sàn gỗ ngoài trời vẫn có thể bị cong vì một số lý do. Hãy cùng Miami tìm hiểu những nguyên nhân gây ra hạn chế này và cách khắc phục nó ra sao qua bài viết bên dưới nhé!

Nguyên nhân làm sàn gỗ nhựa ngoài trời bị cong vênh

Nhiệt độ là nguyên nhân lớn nhất

sàn gỗ nhựa ngoài trời cong vênh

Sàn gỗ nhựa ngoài trời (Wood plastic composite – WPC) có thành phần chính là gỗ và nhựa nên có thể hiểu rằng đây là một vật liệu tổng hợp. Mọi người lựa chọn nó vì nó có độ bền cao hơn sàn nhựa và sàn gỗ tự nhiên. Tuy nhiên, nó vẫn hấp thụ nhiệt như các loại vật liệu khác do đó nó có thể bị biến đổi hình dạng khi điều kiện quá khắc nghiệt.

Sàn gỗ nhựa ngoài trời cong vênh do tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Trong những ngày hè, nhiệt độ ngoài trời có thể lên đến trên 50 độ C. Loại vật liệu WPC hấp thụ nhiệt, nó sẽ bị biến dạng dần dần do sự giãn nở khi nóng và nó không co lại. Như vậy tấm ván sẽ không còn thẳng nữa và ở vào vị trí như ban đầu.

Do chất lượng ván sàn gỗ nhựa ngoài trời

Như bạn đã biết, sàn WPC là một vật liệu nhân tạo, nó được tổng hợp từ gỗ và nhựa được ép với nhau theo công nghệ ép đùn dạng đặc hoặc rỗng lỗ tròn hoặc dạng rỗ lỗ vuông. Tuy nhiên, mỗi hãng sản xuất sàn gỗ nhựa khác nhau thì tỷ lệ giữa các thành phần cũng khác nhau nên hệ số giãn nở cũng khác nhau. Những sản phẩm chất lượng kém thì hệ số giãn nở cao nên nó chịu thời tiết kém, dễ dàng bị cong vênh khi ở dưới nhiệt độ, độ ẩm cao.

Do lắp đặt không đúng kỹ thuật

Một yếu tố khác khiến cho sàn gỗ nhựa ngoài trời bị cong vênh nữa là do nó được lắp không đúng kỹ thuật. Như bạn cũng đã biết, các loại sàn gỗ, sàn nhựa đều giãn nở bởi nhiệt độ và độ ẩm. Chính vì thế khi lắp đặt, người thợ phải để một khoảng cách giãn nở giữa sàn và tường. Tấm ván sàn composite sẽ cong vênh nếu nó chạm vào tường khi nó giãn nở. Nói một cách dễ hiểu, bức tường sẽ cản trở quá trình mở rộng của nó vì nó ngăn không cho nó kéo dài thêm.

Thiết kế hèm khóa và cách lắp đặt, kết nối các tấm ván gỗ nhựa ngoài trời với nhau bằng ke nhựa cũng giúp nó có thể dịch chuyển khi giãn nở mà không làm cho sàn nhà bị cong vênh. Chính vì thế, nếu bạn cố định chúng xuống nền phụ hoặc hệ khung xương bằng vít cũng cản trở sự xê dịch nhất định khi sàn giãn nở làm cho nó bị cong vênh.

Cách phòng tránh sàn gỗ nhựa ngoài trời bị cong vênh

Dựa vào các thông tin mà chúng tôi đã đưa ra ở bên trên về nguyên nhân làm cho sàn ngoài trời ốp bằng ván gỗ nhựa tổng hợp bị cong vênh mà chúng ta đưa ra các biện pháp phòng tránh như sau:

– Bạn có thể sử dụng các biện pháp để hạn chế ánh nắng chiếu xuống sàn ngoài trời của bạn. Đặt những chiếc ô lớn hoặc trồng cây lớn ở hướng ánh nắng chiếu xuống sàn.

– Lắp đặt sàn gỗ nhựa ngoài trời đúng cách, đúng kỹ thuật bằng cách để khoảng cách giãn nở giữa sàn và các bề mặt đứng cố định. Không nên cố định 2 đầu tấm ván sàn xuống nền phụ để sàn có thể giãn nở tự do mà không bị ngăn cản. Như vậy sàn cũng sẽ không bị cong vênh dù trong điều kiện nóng nhất. 

– Hãy lựa chọn những dòng sản phẩm gỗ có chất lượng cao từ các cơ sở uy tín, có bảo hành dài hạn để tránh những thiệt hại từ các tác nhân hàng ngày như nhiệt độ, nước, độ ẩm.

Cách để sửa sàn gỗ nhựa ngoài trời bị cong vênh

Mặc dù sàn gỗ nhựa ngoài trời rất cứng nhưng nó thường được lắp lên hệ khung xương chứ không phải lúc nào cũng được lắp trên mặt phẳng nên nó có xu hướng bị cong võng theo thời gian. Vì vậy sẽ tốt nhất để hiểu cách sửa chữa nó khi nó bị cong vênh. Việc thuê các đội thợ chuyên nghiệp, các chuyên gia để sửa chữa là điều tuyệt vời nhưng sẽ tốn kém. Tuy nhiên bạn có thể làm mọi làm mọi thứ nếu bạn có công cụ phù hợp. Bạn có thể tự mình thay thế những tấm ván bị cong vênh bằng những tấm ván mới. Dưới đây là hướng dẫn các bước để bạn thực hiện công việc này.

Bước 1: Xem xét tấm ván bị cong vênh

Đây là bước rất quan trọng và bạn cần thực hiệu đầu tiên là chọn các tấm ván mới và các loại chốt để thay thế. Bạn đo các tấm ván sàn gỗ nhựa ngoài trời bị hỏng để chuẩn bị tấm ván mới có kích thước tương tự để đảm bảo sự vừa vặn. Trong mọi trường hợp, bạn phải cắt các tấm ván gỗ nhựa chính xác trước khi lắp đặt. Sử dụng cưa máy để cắt những tấm ván sàn. Bạn nên kiểm tra các biện pháp an toàn khi sử dụng máy cưa đĩa như đeo kính bảo hộ và găng tay.

Bước 2: Tháo vít

Tháo vít ở các chốt xung quanh tấm ván gỗ nhựa bị hỏng bằng khoan vít bạn dễ dàng tháo vít ra khỏi chốt, đẩy các chốt nhựa ra xung quanh và nhấc tấm ván lên.

Bước 3: Đặt ván mới

Đặt các tấm ván gỗ nhựa ngoài trời mới vào vị trí các tấm ván sàn bị hỏng, đẩy các chốt nhựa vào vị trí cũ và khoan vít cố định các tấm ván lại.

Như vậy, chỉ cần 3 bước đơn giản là bạn đã thay thế xong tấm ván sàn gỗ nhựa ngoài trời bị hỏng kể cả khi nó ở giữa sàn một cách nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng đến những tấm ván xung quanh.

Trên đây là bài viết do Miami tổng hợp về nguyên nhân cũng như cách khắc phục khi sàn gỗ bị cong vênh. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm những cách giải quyết khi sàn gỗ ngoài trời bị cong vênh. Hãy theo dõi chúng tôi để có thế cập nhật những kiến thức bổ ích về vật liệu trong xây dựng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.