Tin tức

Các bước thi công lắp đặt sàn gỗ công nghiệp đúng kỹ thuật

Thi công lắp đặt sàn gỗ công nghiệp

Hiện nay, sàn gỗ công nghiệp đã trở thành một loại vật liệu lót sàn rất được ưu thích nhờ có nhiều ưu điểm, tính năng vượt trội. Việc thi công lắp đặt sàn gỗ công nghiệp đúng kỹ thuật ngoài mang lại giá trị thẩm mỹ cao và tạo nên sự ổn định trong quá trình sử dụng. Một mặt sàn không đáp ứng đúng yêu cầu về kỹ thuật sẽ có chất lượng không tốt, tấm gỗ dễ bị cong phồng trong quá trình sử dụng, ảnh hưởng đến tuổi thọ. Để việc lắp đặt được thuận tiện Nội Thất Hoàn Hảo gửi đến quý bạn đọc bài viết hướng dẫn thi công sàn gỗ công nghiệp đúng kỹ thuật. Với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng cái nhìn tổng quan, kiến thức tổng quát nhất.

Chuẩn bị mặt bằng trước khi thi công sàn gỗ công nghiệp đúng kỹ thuật.

Thi công lắp đặt sàn gỗ công nghiệp

Yêu cầu về mặt nền: Mặt nền cần độ phẳng cao, không rạn nứt, chịu lực tốt. Mặt nền có thể là nền gạch men, nền đá hoa, nền xi măng, nền gỗ cũ, nền bê tông…

Xử lý mặt nền trước khi thi công sàn gỗ công nghiệp: cần quét dọn sạch sẽ, loại bỏ những vết bẩn, những vết xi măng vón cục còn tồn tại trên mặt nền, vá lại những vết lõm. Đối với nền gạch men với diện tích rộng chúng ta nên cắt bớt một phần của mạch gạch. Tránh hiện tượng phồng gạch về sau này.

Chuẩn bị các vật liệu cần thiết.

Vật liệu ván sàn gỗ: Đó là loại sàn gỗ mà chúng ta mua tại kho hoặc các cửa hàng chuyên cung cấp. Đảm bảo chất lượng tốt, không cong vênh, không bị rộp, sản phẩm mới là tốt nhất. Ván gỗ công nghiệp bạn lựa chọn có thể là loại của Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Châu Âu… Số lượng vật liệu chuẩn bị nhiều hơn số lượng diện tích cần lắp đặt khoảng 3-5%.

Thi công lắp đặt sàn gỗ công nghiệp

Chuẩn bị phụ kiện: Phụ kiện bao gồm xốp lót sàn, có thể là xốp cao su, xốp tráng bạc, xốp thường. Phào chân tường số lượng tính theo md của của chân thường, nẹp nối phòng và nẹp chặn kết thúc. Phụ kiện tùy từng loại các bạn có thể chọn theo bảng mẫu của chúng tôi.

Chuẩn bị các vật liệu khác cần thiết: Đinh dùng để đóng phào vào chân thường, keo dùng để bơi vào những khe hở khi lắp đặt để lại. Các vị trí thường sử dụng đến keo là chỗ khuôn cửa, những điểm tiếp xúc giữa phào và chân tường không được phẳng. Keo thường sử dụng là loại keo silicon màu trong.

Thi công lắp đặt sàn gỗ công nghiệp:

Lắp đặt hàng đầu tiên, ghép nguyên thanh, nối đầu các thanh gỗ với nhau thành 1 đường thẳng ở vị trí chân tường. Tấm gỗ cuối cùng sẽ được cắt bỏ phần thừa, để lại kích thước vừa đủ.

Lắp đặt các hàng gỗ tiếp theo, từ hàng thứ 2 trở đi chúng ta bắt đầu chia khẩu độ mạch. Nếu bạn muốn khẩu độ mạch là 20cm thì miếng gỗ đầu tiên của hàng thứ 2, sẽ cắt với kích thước là 20cm. Tương tự như vậy tấm gỗ đầu tiên của hàng thứ 3 là 40cm. Cứ như vậy thực hiện đến khi đến mức chiều dài nguyên tấm là lại quay lại khẩu độ như hàng thứ 2.

Lắp đặt hàng gỗ cuối cùng, đây là hàng khó lắp ghép nhất vì bị kích tường. Chúng ta sẽ cắt tấm gỗ theo chiều dọc đủ để lắp cho hàng cuối cùng, đảm bảo cách chân tường từ 8mm đến 10mm.

Lưu ý khi lắp đặt sàn gỗ công nghiệp:

+ Cần đọc hướng dẫn lắp đặt ván sàn được in trên bao bì hoặc, bảng hướng dẫn được đặt trong hộp gỗ nếu có. Trên thị trường hiện nay chỉ có số ít thương hiệu sàn gỗ công nghiệp có bảng hướng dẫn này. 

+ Những đầu cắt của tấm sàn sẽ được tận dụng lại vào những vị trí phù hợp. Khi lắp đặt cần tận dụng luôn các đầu cắt đó, tránh cắt tấm mới, giúp tiết kiệm được ván gỗ.

+ Khẩu độ lát nên được lựa chọn phù hợp nhất với căn phòng, tránh lãng phí ở những đầu cắt không tận dụng được. Một căn hộ có nhiều phòng nên ngăn từng phòng thành các khối riêng biệt bằng nẹp T nối phòng. Việc ngăn phòng sẽ làm tăng khe hở để ván gỗ co giãn khi thời tiết thay đổi, hạn chế được phồng sàn và kích sàn. Khe hở giữa ván gỗ và chân tường nên để khoảng từ 8mm đến 10mm.

Công đoạn hoàn thiện sản phẩm, gắn phụ kiện.

Sau khi lắp đặt xong phần ván gỗ, chúng ta nên quét dọn mặt sàn 1 lượt, kiểm tra kỹ mặt sàn 1 lượt, có gì cần chỉnh sửa sẽ tiến hành trước khi lắp đặt phụ kiện.

Cắt nẹp: nẹp được sử dụng ở các vị trí cửa, chúng ta dùng thước đo chiều ngang của cửa rồi cắt nẹp đúng theo kích thước đo rồi gắn vào, đảm bảo độ chính xác và ăn khít. Cửa kết thúc của sàn gỗ ta dùng nẹp chặn hay gọi là nẹp F, cửa thông phòng ta dùng nẹp nối hay còn gọi là nẹp T.

Cắt phào: Phào hay còn gọi là len chân tường, được sử dụng tại vị trí chân tường. Phào được cắt góc 45 độ, hai góc phào ghép với nhau thành góc 90 độ cho các góc vuông của tường. Phần còn lại là thanh phào thẳng. Phào được cố định vào tường bằng phương pháp đóng đinh loại chuyên dùng.

Bơm keo: Sau khi hoàn thiện phần phào nẹp, chúng ta kiểm tra kỹ lại 1 lượt, có chỗ nào còn chưa khít, do tường lồi lõm, những vị trí mà gỗ không thể ôm sát vào được. Những vị trí đó sẽ được bơm keo, thông thường nên dùng loại keo silicon màu trong.

Công đoạn vệ sinh và đưa sàn gỗ vào sử dụng.

Vệ sinh: Sau khi hoàn thiện việc lắp đặt, chúng ta tiến hành vệ sinh tổng thể mặt sàn. Sàn gỗ sẽ được làm sạch bằng khăn ẩm, máy hút bụi và chổi lau nhà. Chúng ta thực hiện việc lau sàn từ 2-3 lần sàn gỗ sẽ hoàn toàn sạch.

Thi công lắp đặt sàn gỗ công nghiệp

Hướng dẫn cách thi công sàn nhựa giả gỗ đúng kỹ thuật

Sử dụng sàn gỗ: Sau khi hoàn thiện tất cả các bước trên, việc thi công lắp đặt đã hoàn tất. Chúng ta chỉ việc kê đặt các vật dụng, lắp đặt đồ nội thất và tiến hành sử dụng nó luôn, không mất thời gian chờ đợi.

Trên đây là bài viết do Nội Thất Hoàn Hảo tổng hợp với hy vọng sẽ cung cấp đầy đủ thông tin giúp quý khách có thêm kiến thức trong thi công lắp đặt sàn gỗ công nghiệp đúng kỹ thuật. Quý khách có cần thêm tư vấn hay có những thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0966 84 0110 để được tư vấn và giải đáp một cách cụ thể và nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.